Định giá hơn 25.000 tỷ, Vietjet được chấp thuận lên sàn HOSE

43

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE) vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo đó, 300.000 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ đạt 3.000 tỷ đồng sẽ được niêm yết với mã cổ phiếu VJC.

Vietjet đã có thời gian dài chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ niêm yết trên HOSE. Đặc biệt, Vietjet đã chào bán 44,8 triệu cổ phiếu của cổ đông hiện hữu cho các nhà đầu tư tổ chức với giá 84.600 đồng/cổ phiếu thay vì phát hành mới.

Đồng thời, Vietjet cũng phát hành thêm 3,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân. Như vậy, Vietjet được định giá khoảng 25.380 tỷ đồng.

VJC là cổ phiếu thu hút nhiều quỹ đầu tư đặt mua như GIC, Morgan Stanley, Mirae Asset, Dragon Capital, VinaCapital…

Theo công bố định kỳ của các quỹ đầu tư, VEIL (thuộc Dragon Capital) và Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) đã trở thành hai cổ đông chiến lược trong đợt chào bán cổ phiếu của Vietjet.

Đáng chú ý, nghị quyết đại hội đồng cổ đông của Vietjet mới đây đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 22,388 triệu cổ phần, tương ứng 7,46% vốn điều lệ. Nhà đầu tư được chào bán là Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny. Giá chào bán cũng bằng với giá mà các cổ đông hiện hữu bán trong đợt IPO là 84.600 đồng.

Sau khi chào bán, vốn điều lệ của Vietjet dự kiến tăng lên 3.223,9 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny được thành lập cuối năm 2016, có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập và là Tổng giám đốc Vietjet Air. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là hoạt động tư vấn quản lý.

Sunny hiện là cổ đông lớn của Vietjet khi sở hữu 44 triệu cổ phần, tương ứng 14,66% vốn điều lệ Vietjet Air.

Vietjet Air được thành lập ban đầu với ba cổ đông lớn gồm T&C Group, Sovico Holdings và HDBank. Thị phần vận chuyển khách nội địa dịp Tết Đinh Dậu, Vietjet đã bứt lên vượt qua Vietnam Airlines.