Giá Bitcoin lặng lẽ vượt 28.000 USD, vốn hóa lần đầu vượt 500 tỷ USD

45

Giá Bitcoin âm thầm vượt qua mốc 28.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử vào cuối tuần vừa rồi, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ sớm dừng lại.

Lúc hơn 11h trưa ngày 28/12 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 27.218 USD, tăng 2,4% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trong ngày 27/12 theo giờ Mỹ, giá Bitcoin có lúc vượt 28.000 USD.

Mức giá này đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt 500 tỷ USD lần đầu tiên. Mức vốn hóa như vậy đồng nghĩa Bitcoin trở thành tài sản đắt giá thứ 11 thế giới, “chung mâm” với những cái tên như Facebook, Apple, Tesla, Samsung, Walmart, hay Coca-Cola. Thậm chí, vốn hóa của Bitcoin còn lớn hơn cả vốn hóa của hai tập đoàn dịch vụ tài chính khổng lồ Visa và Mastercard – theo dữ liệu của Asset Dash.

Trang CNN Business nhấn mạnh rằng giá Bitcoin vượt ngưỡng 20.000 USD cách đây 11 ngày, và giờ mốc giá 30.000 USD mỗi đồng Bitcoin có vẻ đã rất gần.

Tốc độ tăng giá 300% của Bitcoin trong năm nay là một câu chuyện hợp lý hay điên rồ hoàn toàn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người về rủi ro.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận có một số logic cho sự tăng giá này: nhiêu nhà đầu tư đổ mạnh vốn vào tiền ảo, trong đó có Bitcoin, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu mạnh tay hạ lãi suất và bơm tiền để cứu tăng trưởng kinh tế. Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng này được dự báo sẽ duy trì trong ít nhất vài năm tới, gây áp lực mất giá lên tiền giấy, mở đường cho sự “lên ngôi” của những tài sản như vàng hay Bitcoin.

Do nguồn cung của Bitcoin là có hạn, nhiều nhà đầu tư tin rằng một khi Bitcoin đã được “đào” hết, giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có tăng. Một loạt tên tuổi lớn trong làng tài chính thế giới như BlackRock, Square, PayPal… gần đây đều có những tuyên bố hay hành động ủng hộ Bitcoin.

Được hậu thuẫn bởi đà tăng mạnh mẽ của Bitcoin, sàn tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase đang tính đến khả năng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Giá Bitcoin lặng lẽ vượt 28.000 USD, vốn hóa lần đầu vượt 500 tỷ USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá tiền ảo Bitcoin từ đầu năm. Đơn vị: USD/đồng Bitcoin – Nguồn: TradingView.

Nhưng cũng cần phải nói rằng cơn số tiền ảo đang diễn ra cho thấy nhiều dấu hiệu của tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO – fear of missing out), thay vì chỉ dựa trên những yếu tố nền tảng. Chẳng hạn, vào tuần trước, giá đồng tiền ảo Dogecoin ngay lập tức tăng 20% sau khi Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla nói trên mạng Twitter rằng ông ủng hộ Dogecoin.

Ông Anthony Scaramucci, nhà sáng lập của Skybridge Founder, có Bitcoin chiếm một tỷ trọng đáng kể trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, ông nói rằng sự thận trọng vẫn là cần thiết. Trao đổi với CNN Business vào đầu tháng 12, ông cho rằng việc một nhà đầu tư bình thường bổ sung Bitcoin vào danh mục đầu tư là hoàn toàn ổn, nhưng khuyến cáo nhà đầu tư nên giữ một tâm lý vững vàng.

Theo quan điểm của ông Scaramucci, giá Bitcoin còn dư địa để tăng, nhưng đồng tiền ảo này vẫn còn nguyên tính chất của một tài sản có mức độ biến động cao và ẩn chứa nhiều rủi ro.

“Giá Bitcoin có khuynh hướng giảm mạnh. Mỗi khi có điều chỉnh, giá Bitcoin đều sụt sâu”, ông Scaramucci nói và nhấn mạnh rằng giá Bitcoin có thể bất ngờ giảm 20-50%.

“Bạn sẽ phải rất thận trọng”, ông nói thêm.