Giải Nobel kinh tế 2015 về tay người Anh

50

Nhà kinh tế học vi mô người Anh Angus Deaton đã giành giải thưởng Nobel kinh tế năm 2015 cho phân tích của ông về tiêu dùng, đói nghèo, và phúc lợi xã hội – hãng tin Reuters dẫn thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 12/10 cho biết.

Theo thông báo trên, công trình của giáo sư Deaton đã có ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạch định chính sách, được xem là một căn cứ để xác định xem nhóm xã hội nào chịu ảnh hưởng bởi việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với thực phẩm.

“Để hoạch định chính sách kinh tế sao cho thúc đẩy được phúc lợi xã hội và giảm nghèo, trước tiên cần phải hiểu được lựa chọn tiêu dùng của cá nhân”, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói về vai trò của công trình nghiên cứu của giáo sư Deaton. “Hơn ai hết, Angus Deaton đã giúp ích cho sự hiểu biết này”.

Giá trị giải Nobel kinh tế năm nay là 8 triệu Crown Thụy Điển, tương đương 978.000 USD.

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cũng nói rằng giáo sư Deaton là người đi đầu trong việc sử dụng dữ liệu từ các cuộc thăm dò hộ gia đình ở các quốc gia đang phát triển, nhất là các dữ liệu về tiêu dùng, để đo mức sống và đói nghèo.

Giải thưởng Nobel kinh tế ra đời vào năm 1968. Giải thưởng này không nằm trong nhóm giải thưởng ban đầu do nhà phát minh ra thuốc nổ người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập vào năm 1895.

Giáo sư Deaton sinh năm 1945 tại Edinburgh, Anh. Ông là công dân của cả Anh và Mỹ. Hiện vị giáo sư này đang công tác tại Đại học Princeton của Mỹ.